Bảo vệ và việc cảnh giác với các chiêu thức trộm xe

Bảo vệ và việc cảnh giác với các chiêu thức trộm xe thường gặp

Ngày nay tình trạng trộm cắp xe máy diễn ra một cách công khai và táo bạo. Lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ phương tiện, chỉ cần chưa đến 10 giây là chiếc xe máy đã có thể biến mất.

Các chiêu trò trộm cướp thường gặp:

 1. Ăn mặc bảnh bao để không bị nghi ngờ

Chúng có thể chạy xe tay ga đời mới, mặc áo vest khiến mọi người không thể ngờ chúng lại là trộm. Ngay cả khi có một người đàn ông ngồi đối diện bên kia đường, chúng vẫn vô tư bẻ khóa ăn cắp xe.

 1. Dùng kìm cộng lực cắt xích trộm xe máy

Lâu nay mọi người vẫn cứ nghĩ khóa xe cẩn thận bằng xích thì sẽ yên tâm, tuy nhiên  trộm chuyên nghiệp  sẽ vác theo cả kìm cộng lực để cắt xích, nên mọi người phải suy nghĩ lại.

Chỉ trong vòng hơn 1 phút, tên trộm đã có thể cắt xong khóa bánh, bẻ cả khóa cổ và lên xe tẩu thoát.

 1. Giả khách mua hàng để đồng bọn trộm xe

Hai tên giả vờ khách hàng vào mua bánh, tên ngồi sau vào hỏi mua hàng và có nhiệm vụ che mắt nhân viên. Trong khi đó tên đồng bọn ngồi ngoài liên tục đẩy chiếc xe ra xa. Nhanh như cắt, bọn chúng dùng đoản bẻ khóa và leo lên chiếc xe mới ăn cắp được tẩu thoát.

 1. Vu khống bắt cóc để cướp xe

Theo câu chuyện này, kẻ gian đã tính toán từ trước với đường đi nước bước cụ thể, tinh vi. Chúng sai trẻ nhỏ tìm những chị em phụ nữ đi một mình vào thời điểm xẩm tối ở những quãng vắng để xin quá giang. Những kẻ giật dây sẽ chặn ở gần đó, một mặt lao vào đánh người cho đi nhờ để người đó không kịp phản ứng, một mặt tri hô, gán cho người này tội cướp xe, bắt cóc trẻ em. Khi nạn nhân chưa kịp hoàn hồn, người xung quanh còn đang lung túng, chưa hỏi rõ nguyên nhân, nhóm đối tượng này sẽ lao lên xe đi.

5.Dàn cảnh đánh ghen, trả thù để cướp xe máy

 Biết người đi đường thường ngại dây dưa những chuyện ầm ĩ cá nhân, không ít nhóm cướp đã luyện tập diễn xuất và tung ra màn đánh ghen, trả thù để cướp tài sản.

Chiêu đánh ghen thường được dành cho những chị em phụ nữ ăn mặc sang trọng, đi xe đắt tiền. Trong lúc chúng lao vào đánh chửi, nạn nhân chưa hiểu chuyện gì lại sợ hãi nên chưa kịp phản ứng, nạn nhân càng run sợ, khóc lóc, người đi đường lại càng tưởng đánh ghen thật nên không mấy ai quan tâm, thậm chí còn để mặc kẻ cướp chồng. Từ đó, bọn cướp dễ dàng cướp xe máy của nạn nhân.

 1. Những vụ xô xát trên đường có thể được dàn dựng từ trước để cướp xe, ăn trộm đồ

Đối với nam giới, bọn cướp lại áp dụng chiêu trả thù việc đánh em, đánh anh. Người đi đường nếu có thấy cũng ngại giang hồ, thanh niên “không phải đầu cũng phải tai” nên e ngại, không muốn dây dưa. Vậy là bọn cướp cũng dễ dàng đạt được mục đích.

 1. Biến ATM thành tòng phạm

Chúng theo dõi nạn nhân ở các cây ATM có thể 1 tên cùng nói chuyện với người rút tiền để gây chú ý còn tên kia trộm xe, hoặc táo tợn hơn chúng chặn cửa nhốt nạn nhân ở cây ATM và cướp xe.

 1. Tráo biển số xe để trộm xe

Bằng thủ đoạn hết sức tinh vi: dùng các loại xe cà tàng, rẻ tiền vào gửi xe trong bãi, tháo biển số xe của mình và dán đè lên biển số của các dòng xe đắt tiền như SH, Liberty… để thực hiệm âm mưu trộm cắp đang diễn ra nhiều ở các Tòa nhà, Trung tâm thương mại…

 Biện pháp phòng chống hiệu quả nhất

 1. Không thể trộm khi không thấy xe

Xe của bạn sẽ an toàn hơn nếu chính kẻ gian không nhận ra sự hiện diện của nó. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi bạn phải rời xe trong thời gian dài như vào ban đêm hoặc khi làm việc. Sẽ là tốt hơn nếu xe được để trong nhà, khu vực được che chắn hạn chế tầm nhìn. Hoặc ít nhất hãy dựa xe tại khu vực có camera quan sát.

 1. Khóa cổ

Hầu hết xe máy ngày nay đều trang bị khóa cổ. Đây là công việc đơn giản nhất để chống trộm vì thế hãy luyện tập để tạo thành thói quen. Tuy nhiên đây không phải biện pháp an toàn tuyệt đối.

 1. Khóa xe với vật cố định

Biện pháp này không những ngăn kẻ gian di chuyển xe mà còn có thể tạo ra tiếng động khi chúng cố gắng lấy. Tuy phá khóa không phải quá khó nhưng đôi khi chiếc khóa nhỏ cũng khiến trộm nản lòng từ bỏ ý định.

 1. Khóa trên cao, vòng qua khung

Dù sử dụng bất kỳ loại thiết bị bảo vệ nào bạn cũng cần nhớ đến 2 thứ, khóa lơ lửng và vòng qua khung xe. Khóa đặt ngay trên mặt đất là vị trí thuận lợi nhất để kẻ gian vô hiệu hóa nó. Tất nhiên không một trên trộm nào cưa khung của chính chiếc xe đang định lấy.

5 Sử dụng nhiều lớp bảo vệ

Hiển nhiên càng nhiều lớp bảo vệ, xe càng an toàn. Kẻ gian có thể chuẩn bị đồ nghề phá lớp khóa thứ nhất, nhưng không sẵn sàn cho mọi tình huống.

 1. Dùng công tắc bí mật

Dù lấy được xe, trộm cũng sẽ không thể tẩu thoát với một chiếc xe tắt máy và đó là lý do để gắn thêm công tắc bí mật cho hệ thống đánh lửa. Việc cài đặt này khá dễ dàng và vô hại với động cơ. Điều quan trọng ở đây là tìm vị trí đặt khóa.

 1. Rút khóa khỏi ổ khi dựng xe trong nhà

Thói quen khép cửa hờ, dựng xe trong nhà vẫn cắm khóa trên ổ là kịch bản của không ít vụ mất trộm xe gần đây. Hãy mang chìa và giấy đăng ký theo người khi rời khỏi xe bởi nếu có những thứ này việc tẩu tán của kẻ gian sẽ dễ hơn nhiều.

 1. Lắp thiết bị khóa chống trộm xe máy thông minh

Đây là biện pháp được đánh giá là tiện lợi, gọn nhẹ và an toàn nhất. Khóa chống trộm xe máy thông minh công nghệ cảm ứng không dây có độ an toàn khá cao với chip bảo vệ nên có thể chống lại mọi vam khóa hay chìa khóa vạn năng. 

 1. Gắn thiết bị định vị GPS

Thiết bị định vị đặt ở chỗ bí mật sẽ là yếu tố bất ngờ cho dù đó là trộm chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ việc xác định vị trí xe nhanh chóng

Các quy tắc chung:

– Khi bị dàn cảnh cướp, hãy cố gắng bình tĩnh và tri hô. Nếu bạn hoảng loạn, im lặng chịu trận, người qua đường tưởng bạn là người có lỗi và không giúp đỡ. Hãy cố gắng la thật to những từ đơn lẻ mà có hành động: “Dàn cảnh cướp”, “Bắt cướp”…

– Khi bị bọn cướp chặn xe, xô ngã. Nếu có thể hãy lập tức là rút chìa khóa và chạy nhanh nhất có thể đến nơi đông người.

– Hãy cảnh giác với những đối tượng khả nghi, chạy xe kè theo bạn một đoạn dài, dù cho họ có ăn mặc hoặc đi xe sang trọng. Lúc này hãy tìm hàng quán đông người dừng lại, chờ chúng đi khuất hoặc gọi người đến ứng cứu.

 

Trên đây, là tổng hợp những chiêu thức mà các đối tượng xấu thường sử dụng và các biện pháp phòng tránh hiệu quả được Bảo vệ Thăng Long nêu ra cụ thể để mọi người hết sức cảnh giác và chuẩn bị phương án đối phó hiệu quả nhất.

Số lượng bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi Chọn ngôn ngữ
X

Gọi ngay