Bảo vệ Thăng Long-Xử lý khi ngộ độc khí do cháy

Bảo vệ Thăng Long-Xử lý khi ngộ độc khí do cháy

Thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn, ngộ độc khí độc gây tử vong nhiều người một lúc. Phần lớn nạn nhân  bị ngất xỉu do ngạt khói, khí, hơi độc trước khi chết cháy. Điển hình là vụ cháy ở Chung cư Carina Plaza Quận 8, TP.HCM.

Vì vậy, vấn đề ứng phó của Bảo vệ Thăng Long trong tình huống bị ngạt khói, khí và cấp cứu người bị ngạt của bảo vệ cần được huấn luyện bài bản để làm sao hạn chế nhất thiệt hại về người và tài sản.

  • Triệu chứng ngộ độc khí CO

Các triệu chứng tổn thương bị ngạt khí CO là: chảy nước mắt, viêm kết mạc, ho, khạc ra đờm có than, khó thở, mất định hướng, mất tri giác, bị bỏng, cháy da, tóc. Nếu nhẹ thường có biểu hiện thở dốc, buồn nôn, đau đầu; ở mức độ trung bình, nạn nhân cảm thấy đau đầu dữ dội, chóng mặt, rối loạn thần kin, buồn nôn, ngất xỉu; Nếu nặng sẽ bị ngất xỉu, hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong…

  • Những tổn thương khi bị ngạt khí, khói

Khí CO khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đẩy khí Oxy ra khỏi máu, khiến oxy không được đưa tới các tế bào và tế bào sẽ chết. Ngoài ra, Khí CO tác động trực tiếp trên có tim làm giảm co bóp của tim; tác dụng lên nào làm giảm các chất truyền dẫn thần kinh, từ đó làm giảm huyết áp. Những nạn nhân bị nặng được cứu sống thường để lại di chứng thần kinh như: bệnh Parkinson, rối loạn tri giác và rối loạn nhân cách. Những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ngoài bị bỏng, bị ngạt còn bị tổn thương do hít phải nhiệt độ cao nên thương bị phỏng đường hô hấp, nhất là khi hỏa hoạn có hơi nước nóng như nổ lò hơi…

bao-ve-thang-long
bao-ve-thang-long
  • Xử lý và cấp cứu nạn nhân bị ngạt

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi đám cháy xảy ra, tránh chạy lên cao hoặc vào sâu bên trong vì cơ chế khói sẽ ngày càng bốc lên cao, khói vào sâu không có đường thoát sẽ càng ngày càng dày đặc và nạn nhân sẽ chết ngạt trước khi chết cháy. Khi xảy ra sự cố cháy nên dùng mềm nhúng nước quấn quanh người hoặc dùng khăn ướt đấp vào mặt mũi rồi chạy nhanh qua đám cháy ra ngoài.

  • Phòng ngừa ngộ độc khí, hơi, khỏi độc

An toàn khi sử dụng điện, cẩn thận củi lửa, bếp ga, không nên để xe hơi, xe máy đang nổ máy trong nhà, trong garage ngay cả khi đang mở cửa; không đặt máy phát điện trong nhà, không đốt than, đốt củi trong nhà khi đang đóng cửa, không sử dụng thiết bị đốt khí ga trong phòng kín hoặc phòng ngủ.

 

Số lượng bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

vi Chọn ngôn ngữ
X

Gọi ngay